วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

35-sai no Koukousei ตอนที่ 6 ซับไทย โดย sinefansub

35-sai no Koukousei ตอนที่ 6 
ตอน ผู้กอบกู้


ทีมกรีฑาของโรงเรียนมัธยมคุนิคิดะเป็นความหวังครั้งใหม่ ที่จะช่วยกอบกู้ชื่อเสียงของโรงเรียนคืนมา
แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ทุกอย่างต้องพลิกผัน และเหตุการณ์นั้นส่งผลให้ทีมกรีฑาและโค้ชอย่างอาจารย์คิตาจิม่าต้องเผชิญกับปัญหาที่แทบจะหาทางออกไม่ได้
บาบ้า อายาโกะ หรือใครกันที่จะเป็นฮีโร่ช่วยกอบกู้ทีมกรีฑา? ติดตามใน 35-sai no Koukousei ตอนฮีโร่ผู้กอบกู้
ซับไตเติ้ลเพิ่งมาถึงตอนที่ 6 แต่เราดูแบบไม่มีซับจบแล้ว เพิ่งดูจบไปเมื่อเช้านี่เอง เล่นเอาน้ำตาไหลพรากโดยไม่รู้ตัว จบแบบซึ้งและประทับใจตามสไตล์ละครญี่ปุ่น 

สิ่งที่น่าหนักใจของแฟนละคร(ในไทย)เรื่องนี้ คือ  คนที่ทำซับภาษาอังกฤษทำออกมาช้ามาก จนทำให้หลายๆคนเดาไปว่าเธออาจจะไม่สามารถทำซับเรื่องนี้จนจบแล้ว ทีนี้ล่ะก็จบเห่เอวังค์
ยังไงก็รอลุ้นกันต่อไปว่าคนไทยอย่างเรา จะได้ดูบาบ้าแบบรู้เรื่องจนจบได้หรือไม่ เห็นแก่คนด้อยภาษาญี่ปุ่นอย่างเราด้วยเถิด 

ว่าแล้วก็ขอเม้าท์...หลังจากจบเรื่อง  Last Cinderella ความคลั่งไคล้ก็ลดลงเพราะได้ดูจนสมใจอยากแล้ว
ทำให้เราก็เริ่มมีเวลาดูละคร ดูหนังเรื่องอื่นๆบ้าง


ช่วงนี้ถูกจริตกับละครและภาพยนตร์ที่เกียวกับ Bully (การกลั่นแกล้ง) ของญี่ปุ่นไม่น้อย ย้อนไปดูภาพยนตร์เรื่อง Koukuhaku ปี 2010 อีกกี่ครั้ง ก็ยังรู้สึกสะเทือนใจ แม้ว่าตัวเองจะไม่เคยประสบเรื่องแบบนั้นในช่วงวัยเด็กก็ตาม ถึงแม้ว่าหนังหรือละครแนวนี้จะก่อให้เกิดความเครียดในช่วงแรกๆ แต่พอปัญหาต่างๆได้คลี่คลาย กลับทำให้คนดูเกิดความประทับใจอย่างประหลาด นี่คงเป็นสเน่ห์ของละครแนวนี้ที่เราปฏิเสธไม่ได้ จึงต้องทนดูแบบเครียดและลุ้นตัวโก่งเพื่อให้เกิดความสุขตามมาในภายหลัง (ออกแนวมาโซคิสต์รึเปล่า?!)


ขออนุญาติกล่าวถึงเรื่องย่อแบบสั้นๆ ของ 2 เรื่องที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ Bully
เผื่อว่าใครที่มีความสนใจตรงกันจะได้ไปหามาชม 

35-sai no Koukousei เรื่องราวของสาวใหญ่อายุ 35 บาบ้า อายาโกะ ที่กลับไปเรียนมัธยมอีกครั้ง เพื่อลบล้างความทรงจำอันเลวร้ายอดีต การกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของทุกยุคทุกสมัย   บาบ้าต้องเผชิญกับปัญหามากมายในโรงเรียน ที่เธอต้องเข้าไปช่วยแก้ไข ทั้งโดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจสุดท้ายเธอจะเป็นที่ยอมรับของเพื่อนร่วมชั้นและอาจารย์ได้โรงเรียนได้หรือไม่ต้องติดตาม

ตัดสินใจแปลเรื่องนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ แต่เพราะถูกใจในเนื้อเรื่องที่ตีแผ่ปัญหาในโรงเรียนของญี่ปุ่นได้ตรงใจไม่น้อย คติที่ใจจากเรื่องไม่ต้องมาจากการตีความสัญญะให้ปวดหัว แต่เสนอออกมาให้เข้าใจได้ง่ายๆ ตรงประเด็น

ความเครียดของนักเรียนที่มาจากการถูกกระทำโดยเพื่อนในโรงเรียนเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม ครูผู้ปกครองไม่ควรผลักภาระการอบรมลูกหลานไปให้ครูอาจารย์เพียงฝ่ายเดียว การทำสิ่งใดด้วยความคะนองในช่วงวัยรุ่นอาจก่อให้เกิดตราบาปที่ลบเลือนไม่ได้ไปตลอดชีวิต 

Kazoku Game หรือ Family Game เรื่องนี้เพิ่งดูได้แค่ 5 ตอน (แต่เป็นการดู 5 ตอนในวันเดียว คิดดูว่าสนุกและน่าติดตามขนาดไหน) สารภาพตรง ๆ ว่าตอนแรกตั้งใจดูเพราะมีชื่อ Sakurai Sho แสดงนำ แต่พอได้ดูแล้ว เรื่องนี้กลับยิ่งเข้มข้น น่าสนใจ และที่สำคัญ Psycho มากกว่าที่เราคิดไว้

Kazoku Game หรือเกมครอบครัวเป็นเรื่องของครูสอนพิเศษตามบ้าน"โยชิโมโตะ โคยะ" เขาได้กลายเป็นครูสอนพิเศษให้กับลูกชายคนเล็กของครอบครัวนูมาตะ "ชิเงยูกิ" ซึ่งไม่ยอมไปโรงเรียนและดูเป็นคนที่ผิดปกติที่สุดในบ้าน แต่ความจริงแล้วบ้านนูมาตะอันหรูหราใหญ่โต กลับมีปัญหาแทรกซึมอยู่ในทุกอณูของบ้าน ครอบครัวที่สุดแสนจะเพอร์เฟค คุณพ่อเป็นหัวหน้าฝ่ายบุคคลของบริษัทชั้นนำ คุณแม่เป็นแม่บ้านสาวสวยเพียบพร้อมทั้งการบ้านการเรื่อน ลูกชายคนโตเรียนดี กีฬาเด่น แต่ในความจริงแล้วทุกคนต้องแอบซ่ิอนปัญหาเอาไว้ไม่ให้คนภายนอกรับรู้ และแม้กระทั่งคนในครอบครัวของตัวเองก็เช่นกัน

เมื่อโยชิโมโตะ เข้ามาเป็นครูสอนพิเศษของชิเงะ ด้วยวิธีการอันบ้าคลั่งและนิสัยที่แปลกประหลาดของเขา เริ่มทำให้ทุกอย่างในบ้านนี้ก็เปลี่ยนไป เขาเป็นใครและทำแบบนี้ไปเืพื่ออะไร ต้องติดตาม

ปัญหาครอบครัว ปัญหาการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน ควรถูกแก้ไขโดยวิธีใดจึงจะถูกต้องที่สุด.....คงไม่มีคำตอบตายตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น